Hổ trợ trực tuyến

Nguyễn Quốc Khánh - 09.0341.0268

Nguyễn Quốc Khánh - 09.0341.0268

CÔNG TY TNHH TM DV CƠ KHÍ Ô TÔ VIỆT ĐĂNG

Thống kê

  • Đang online 0
  • Hôm nay 0
  • Hôm qua 0
  • Trong tuần 0
  • Trong tháng 0
  • Tổng cộng 0

Giảm phí trước bạ ô tô, người tiêu dùng lại 'mất' ưu đãi?

Người tiêu dùng chờ đợi giá xe sẽ giảm khi có quyết định miễn giảm thuế trước bạ, tuy nhiên nhiều người đã thất vọng

Giảm phí trước bạ ô tô, người tiêu dùng lại 'mất' ưu đãi?

Đồng loạt điều chỉnh giá

Theo ghi nhận của chúng tôi, ngay sau khi có thông tin chính phủ đồng ý giảm 50% phí trước bạ dành cho xe sản xuất và lắp ráp trong nước thị trường ô tô bắt đầu có dấu hiệu sôi động hơn hẳn. Lượng khách hàng hỏi mua xe có phần nhiều hơn so với trước. Nhưng cùng với đó, một vài đại lý tại Hà Nội đã có động thái cắt giảm khuyến mãi, điều chỉnh giá một số mẫu xe.

“Chúng tôi vừa qua đã phải giảm giá mạnh để thu hút khách hàng. Với việc Chính phủ hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ thì phải cắt giảm bớt khuyến mại nhằm giảm lỗ”, quản lý tại một đại lý ô tô trên đường Giải Phóng chia sẻ.

Tại một số đại lý Toyota khu vực Hà Nội, một số mẫu xe chủ lực của đại lý như Vios, Fortuner, Corolla Altis… đã cắt giảm mức ưu đãi đáng kể so với tháng trước.

Cụ thể, nếu như thời điểm đầu tháng, Toyota Vios được giảm từ 40 – 50 triệu đồng tuỳ theo phiên bản thì nay mức ưu đãi chỉ còn 20-25 triệu đồng. Tương tự, Camry chỉ còn giảm 40 triệu đồng thay vì 55 triệu đồng trước đó.

Không riêng gì đại lý Toyota, các đại lý Hyundai thời điểm này cũng rộ thông tin sẽ giảm mức ưu đãi 5-10 triệu đồng ở nhiều dòng xe. Đơn cử như mẫu xe Hyundai Accent trước đó giảm giá lên tới 30 triệu đồng thì nay quay về giá niêm yết.

Một trong những mẫu xe đang được giảm giá mạnh của Honda là Honda City cũng được đại lý hạ mức giảm từ 35 triệu đồng xuống ưu đãi chỉ còn 15 - 20 triệu đồng.

Tương tự, đối với mẫu Honda CR-V trước đó được giảm lên tới 120 triệu đồng, thì nay được các đại lý điều chỉnh mức giảm về còn 70 – 80 triệu đồng.

Trong khi đó, một số mẫu xe lắp ráp trong nước của các hãng Kia, Mazda... dù không tăng giá bán nhưng cũng đang có những điều chỉnh về chương trình ưu đãi một số dòng xe có doanh số tốt. Có thể, trong thời gian tới nhiều mẫu xe này sẽ không còn ưu đãi như bây giờ và mức giá có thể không còn giảm, thậm chí là tăng hơn.

Phản ứng của người tiêu dùng

Trước thông tin nhiều đại lý cho biết giá không còn giảm sâu như trước đó, vì khách hàng đã có ưu đãi 50% trước bạ khiến đa phần khách hàng không khỏi bức xúc.

Anh Nguyễn Tuấn Nam (Mễ Trì, Hà Nội) cho biết: “Tôi có ý định mua một chiếc Toyota Vios, trước đó mẫu xe này được đại lý báo giá khá tốt với mức giảm lên tới 50 triệu đồng và có tặng kèm quà khuyến mại. Tuy nhiên, khi có thông tin phí trước bạ sẽ được giảm từ 1/12 thì phía đại lý báo mức giảm hiện chỉ còn 25 triệu đồng. Với kiểu bán buôn kỳ lạ này thà Chính phủ không giảm phí trước bạ ô tô nữa, để khoản ưu đãi này làm việc khác. Chứ không, bỗng dưng ưu đãi trên rơi vào túi đại lý”.

Đồng quan điểm, một khách hàng ở Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ: “Tưởng giảm thuế phí là để kích cầu tiêu dùng khi xảy ra Covid-19, thúc đẩy phát triển nền công nghiệp ô tô nội địa, ai ngờ các đại lý bán xe chưa gì đã muốn tăng giá xe. Xét cho cùng nếu điều đó xảy ra thì người mua xe chả được lợi ích gì từ quyết định này mà chỉ doanh nghiệp lắp ráp ô tô hưởng lợi”.

Theo các chuyên gia, việc giảm phí trước bạ là tin vui với những người đang có ý định mua xe mới và cũng là một chính sách kích cầu kinh tế kịp thời của Chính phủ khi thị trường ô tô đang ế ẩm.

Tuy nhiên, đây chỉ là ưu đãi giúp người mua xe giảm tiền đóng thuế, phí cho Nhà nước chứ không phải giảm giá xe. Vì vậy, để Nghị định này phát huy hiệu quả và kích thích tiêu dùng trong dân thì các đại lý, doanh nghiệp, hãng kinh doanh, lắp ráp xe phải đẩy mạnh nhưng chương trình ưu đãi, giảm giá... trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, số lượng xe sản xuất lắp ráp trong nước tồn kho còn khá cao, trong khi chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là hết năm 2021. Chính vì vậy, doanh nghiệp muốn giải quyết hàng tồn kho, sẽ phải duy trì giá bán hợp lý. Cùng với đó, dịch Covid-19 làm nhiều gia đình phải thắt chặt chi tiêu, nhu cầu về ô tô không cao nên khó có chuyện cung vượt cầu dẫn đến giá bị đẩy lên quá cao.

Bình chọn tin tức

Bình chọn tin tức: (5.0 / 1 đánh giá)

Bình luận

Top

   (0)