Hổ trợ trực tuyến

Nguyễn Quốc Khánh - 09.0341.0268

Nguyễn Quốc Khánh - 09.0341.0268

TỔNG ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI XE THƯƠNG MẠI VÀ CÁC LOẠI XE CHUYÊN DÙNG, MÁY CÔNG TRÌNH KHÁC

Thống kê

  • Đang online 0
  • Hôm nay 0
  • Hôm qua 0
  • Trong tuần 0
  • Trong tháng 0
  • Tổng cộng 0

Sắp hết thời ngả ngớn trên Limousine

Hình ảnh các nam thanh nữ tú người ngồi người ngủ, người lướt web hay kéo rèm tăng độ reieng tư trên những chiếc Limousine rộng thênh thang đã sắp hết!

Cafeauto

 

Theo quy định mới tại nghị định 47/2022/NĐ-CP, từ ngày 1-9-2022, các loại xe có sức chứa từ 10 chỗ trở lên không được cải tạo thành xe ôtô dưới 10 chỗ (gồm cả tài xế) để kinh doanh vận tải hành khách.

Hiện nay, hoạt động chở khách liên tỉnh dưới hình thức đưa, đón tận nơi trở nên rất phổ biến. Các nhà xe thường cải tạo các loại xe 16 chỗ (chủ yếu dòng xe Ford) thành dưới 10 chỗ và gọi là xe Limousine.

Với quy định mới này, tới đây những xe 16 chỗ cải tạo thành xe Limousine dưới 10 chỗ sẽ không đủ điều kiện để cấp phù hiệu, biển hiệu kinh doanh vận tải hành khách.

Đối với những trường hợp đã cải tạo xuống dưới 10 chỗ và đã được cấp phù hiệu, biển hiệu trước ngày nghị định 47 có hiệu lực thì tiếp tục được sử dụng để kinh doanh cho đến hết niên hạn sử dụng.

Vì sao dân Việt hay cải tạo xe?

 

Cafeauto

Thực tế, cải tạo xe, hoán cải xe khách thành ô tô Van 6 chỗ ngồi, 3 chỗ ngồi/ô tô tải van chủ yếu trên dòng xe cơ bản ô tô khách 16 chỗ trở xuống.

Các dòng xe chủ yếu phù hợp cho việc cải tạo xe, hoán cải xe khách 16 chỗ thành xe Van (3 chỗ, 6 chỗ ngồi): Ford Transit, Mercedes Sprinter, Toyota Hiace, Hyundai Solati.

Khi cải tạo xe, hoán cải xe khách (3 chỗ, 6 chỗ & 9 chỗ ngồi): Xe chở người có 9 chỗ, 6 chỗ hoặc 3 chỗ sẽ làm tăng được không gian. Trên cơ sở tăng được không gian bên trong có thể bố trí lại các các ghế ngồi, tân trang lại nội thất, các trang thiết bị hướng tới nhu cầu dịch vụ phục vụ cao cho hành khách.

Hành khách hưởng thụ dịch vụ bên trong giảm sự mệt mỏi khi di chuyển, hoặc có thể thực hiện một số công việc khi ngồi & di chuyển. Có xe khách có bố trí vách ngăn riêng với lái xe tạo ra không gian riêng khi xe di chuyển.

 

Cafeauto

Việc cải tạo xe, hoán cải xe khách (3 chỗ, 6 chỗ ngồi) xuất phát từ việc nhà sản xuất không đáp ứng được thị hiếu một số khách hàng. Hãng chỉ sản xuất hàng loạt thay vì hàng thửa, do chi phí cho việc sản xuất mới cũng rất cao, tổ chức sản xuất trên dây chuyền phức tạp.

Bên cạnh đó, các xe khách khi đưa vào sử dụng sau một thời gian chất lượng nội thất, thẩm mỹ không còn phù hợp với nhu cầu khách hàng nên dẫn tới việc chuyển đổi cải tạo xe, hoán cải xe khách.

Ngoài ra thi công chuyển đổi cải tạo xe, hoán cải xe khách (3 chỗ, 6 chỗ và 9 chỗ ngồi) cũng khá nhanh chóng, chi phí thấp, phù hợp nhiều cơ sở thi công trong nước.

Tuy nhiên việc thay đổi các bộ phận xe sẽ có nguy cơ hỏng hóc, giảm chất lượng xe do những thiết bị không đảm bảo hoặc chắp vá, không đủ số lượng,… Nhiều trường hợp, do đơn vị thi công làm ẩu mà sự an toàn của xe bị giảm sút, xe không còn khỏe như ban đầu.

Muốn hoán cải xe, cần có sự cấp phép của cơ quan chức năng, đồng thời phải được kiểm định chất lượng sau khi hoán cải xe. Nếu xe sau khi hoán cải vượt qua kiểm định thì mời được phép lưu thông, tuy nhiên các chủ xe phải đăng kiểm, kiểm tra thường xuyên, định kì.

 

Cafeauto

Một số nội dung chính trong Nghị định sửa đổi, bổ sung  

Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, như sau:

1. Bổ sung điểm đ khoản 3 Điều 11 như sau:

"đ) Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe (nếu có) khi nhận hàng hóa ký gửi xe ô tô (người gửi hàng hóa không đi theo xe) phải yêu cầu người gửi hàng hóa cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin về: Tên hàng hóa, cân nặng (nếu có), họ và tên, địa chỉ, số chứng minh thư nhân dân/số thẻ căn cước công dân, số điện thoại liên hệ của người gửi và người nhận.".

2. Sửa đổi, bổ sung điểm b khoản 3 Điều 12 như sau:

"b) Thông tin từ thiết bị giám sát hành trình của xe được sử dụng trong quản lý nhà nước về hoạt động vận tải, quản lý hoạt động của đơn vị kinh doanh vận tải và được kết nối, chia sẻ với Bộ Công an (Cục Cảnh sát giao thông), Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan) để thực hiện quản lý nhà nước về trật tự, an toàn giao thông; an ninh, trật tự; thuế; phòng, chống buôn lậu.".

3. Sửa đổi điểm d khoản 1 Điều 13 như sau:

"d) Xe taxi phải có sức chứa dưới 09 chỗ (kể cả người lái) và có niên hạn sử dụng không quá 12 năm (tính từ năm sản xuất).".

 

Cafeauto

4. Bổ sung khoản 3 Điều 13 như sau:

"3. Không sử dụng xe ô tô cải tạo từ xe có sức chứa từ 10 chỗ trở lên thành xe ô tô dưới 10 chỗ (kể cả người lái xe) để kinh doanh vận tải hành khách. Không sử dụng xe ô tô kiểu dáng tương tự xe từ 09 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên để kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi.".

5. Sửa đổi, bổ sung tên khoản 5 Điều 18 như sau:

"5. Trường hợp cấp lại Giấy phép kinh doanh do bị thu hồi, hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy phép kinh doanh:".

6. Sửa đổi, bổ sung điểm b khoản 5 Điều 18 như sau:

"b) Tài liệu chứng minh việc khắc phục đối với vi phạm quy định tại điểm a, điểm d khoản 6 Điều 19 Nghị định này.".

7. Sửa đổi, bổ sung điểm d khoản 7 Điều 19 như sau:

"d) Khi cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh ban hành quyết định thu hồi Giấy phép kinh doanh thì đơn vị kinh doanh vận tải trong thời hạn 07 ngày kể từ khi quyết định có hiệu lực phải nộp lại Giấy phép kinh doanh và phù hiệu, biển hiệu cho cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh, phải dừng toàn bộ các hoạt động kinh doanh vận tải theo quyết định thu hồi Giấy phép kinh doanh ngay sau khi quyết định có hiệu lực;".

 

Cafeauto

 

8. Sửa đổi, bổ sung khoản 7 Điều 22 như sau:

"7. Phù hiệu được cấp lại khi bị thu hồi. Sau khi hết thời hạn bị thu hồi phù hiệu, nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng phương tiện tham gia kinh doanh vận tải thì đơn vị kinh doanh vận tải phải làm thủ tục để được cấp lại phù hiệu theo quy định. Hồ sơ, trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp lại phù hiệu thực hiện theo quy định tại khoản 4, khoản 5 Điều này.".

9. Sửa đổi, bổ sung khoản 8 Điều 22 như sau:

"8. Hồ sơ, trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp, cấp lại biển hiệu xe ô tô vận tải khách du lịch thực hiện theo quy định tại Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch.".

10. Sửa đổi, bổ sung điểm a khoản 9 Điều 22 như sau:

"a) Cấp phù hiệu, biển hiệu theo quy định tại Điều này và tổ chức thực hiện việc dán phù hiệu, biển hiệu lên xe ô tô;".

 

Cafeauto

 

11. Sửa đổi, bổ sung khoản 9 Điều 23 như sau:

"9. Kết nối, chia sẻ dữ liệu về quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình xe với Bộ Công an (Cục Cảnh sát giao thông), Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan) để phối hợp quản lý.".

12. Bổ sung khoản 8 Điều 34 như sau:

"8. Từ ngày 01 tháng 7 năm 2023, đơn vị kinh doanh vận tải sử dụng xe ô tô kinh doanh vận tải thuộc đối tượng phải lắp camera theo quy định của Nghị định này, khi tham gia kinh doanh vận tải lần đầu phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình có tích hợp camera để được cấp phù hiệu, biển hiệu. Thiết bị giám sát hành trình có tích hợp camera phải đáp ứng đầy đủ các quy định tại Nghị định này.".

Điều 2. Điều khoản thi hành

1. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 9 năm 2022.

2. Bãi bỏ khoản 8 và khoản 9 Điều 19 Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

 

Cafeauto

 

3. Xe ô tô cải tạo từ xe có sức chứa từ 10 chỗ trở lên thành xe ô tô dưới 10 chỗ (kể cả người lái xe) đã được cấp phù hiệu, biển hiệu trước ngày Nghị định này có hiệu lực thì tiếp tục được sử dụng để kinh doanh vận tải hành khách đến hết niên hạn sử dụng theo quy định tại Nghị định này.

4. Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các tổ chức, cá nhân liên quan chịu trách nhiệm thi hành Nghị định này.

Bình chọn tin tức

Bình chọn tin tức: (5.0 / 1 đánh giá)

Bình luận

Top

   (0)