Hổ trợ trực tuyến

Nguyễn Quốc Khánh - 09.0341.0268

Nguyễn Quốc Khánh - 09.0341.0268

TỔNG ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI XE THƯƠNG MẠI VÀ CÁC LOẠI XE CHUYÊN DÙNG, MÁY CÔNG TRÌNH KHÁC

Thống kê

 • Đang online 0
 • Hôm nay 0
 • Hôm qua 0
 • Trong tuần 0
 • Trong tháng 0
 • Tổng cộng 0

Thách thức từ tiêu chuẩn khí thải Euro 4 tại Việt Nam - "Nói" và "Làm"

 “Singapore đang áp dụng tiêu chuẩn nhiên liệu mức Euro 5 và dự kiến nâng lên Euro 6 từ tháng 1.2018; Malaysia áp dụng tiêu chuẩn nhiên liệu mức Euro 4 từ năm 2016; Thái Lan áp dụng tiêu chuẩn nhiên liệu mức Euro 4 từ năm 2015; Campuchia, Indonesia cũng áp dụng Euro 4 từ năm 2017” (1). Trong khi đó, hiện tại Việt nam vẫn đang áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 2 cho cả động cơ xe xăng và dầu (diesel) vì vấn đề nhiên liệu và nhiều lý do từ các bộ/ngành liên quan.
 

Tại phiên họp thường kỳ tháng 2 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu thực hiện nghiêm lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4 theo Quyết định 49/2011, không vì lợi ích một số ngành, lĩnh vực mà bỏ qua vấn đề môi trường. Điều này có dễ không?
 

Theo lộ trình được ban hành theo Quyết định 49/2011 của TTCP, Việt nam sẽ áp dụng tiêu chuẩn khí thải được ban hành và áp dụng tại Cộng đồng chung Châu Âu (Euro) và được nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng (trừ Hoa kỳ theo tiêu chuẩn khác), trong đó, quy định khí thải tối đa chứa các khí thải có hại (Nitrogen oxides (NOx), Hydrocarbon (HC), non-methane hydrocarbons (NMHC), carbon monoxide (CO) và bụi (particulate matter (PM)). Theo đó, 1.1.2017 sẽ áp dụng tiêu chuẩn Euro 4 và năm 2022 sẽ là Euro 5.
 

Theo báo Thanh niên đưa tin:
 

Trước đó, Hiệp hội Các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô (VAMA) đã có văn bản báo cáo Thủ tướng xin lùi thời hạn áp dụng Euro 4 với các dòng xe sử dụng động cơ diesel, trong đó có xe chở khách, xe bán tải, lý do VN chưa phổ biến hệ thống phân phối diesel đạt chuẩn Euro 4.
 

Sau đó, Bộ GTVT cũng trình Chính phủ dự thảo điều chỉnh thời hạn Quyết định 49, theo hướng lùi thời hạn áp dụng Euro 4 với ô tô chở người (xe khách), xe bán tải, ô tô tải sử dụng diesel… thêm 1 năm so với hạn cũ, tới ngày 1.1.2018; các loại ô tô chở hàng sử dụng diesel hoãn đến 1.1.2022. Tuy nhiên, theo thông tin từ Cục Đăng kiểm (Bộ GTVT), cục này vẫn thực hiện theo đúng Quyết định 49. Từ ngày 1.1.2017, Cục đã dừng cấp giấy chứng nhận đăng kiểm cho tất cả các ô tô tiêu chuẩn khí thải Euro 4 lắp ráp, nhập khẩu mới. Chỉ chấp nhận đăng kiểm với ô tô sản xuất lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4. Một cán bộ Cục Đăng kiểm cho hay từ đầu năm 2017 đến nay, số lượng đăng ký Euro 4 chủ yếu với ô tô dưới 9 chỗ (chạy xăng), với xe tải, xe khách gần như không có. Thực tế đang tồn khá lớn xe tải, xe khách, xe buýt... sử dụng động cơ diesel tiêu chuẩn Euro 2 bị tạm dừng cấp giấy chứng nhận.
 

Thống kê của Cục Đăng kiểm cho biết hiện có 16 doanh nghiệp (DN) sản xuất lắp ráp xe khách (3 DN FDI và 13 DN nội), 29 DN sản xuất lắp ráp ô tô tải (12 DN FDI và 17 DN nội). Nhưng do tâm lý chờ đợi Quyết định 49 được sửa đổi lộ trình, nên hầu như các DN sản xuất xe tải, xe khách chưa đăng ký chứng nhận các kiểu loại đạt Euro 4. Hiện các dòng xe tải nhập khẩu nguyên chiếc của Suzuki như Carry Pro 750 kg, Carry Truck, Blind Van về VN đều đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4. Nhưng DN nhanh chân áp dụng Euro 4 không nhiều. Trên thực tế, những lấn cấn với việc áp dụng tiêu chuẩn Euro 4 chủ yếu xuất phát từ các DN sản xuất, lắp ráp trong nước.”(1)
 

Và tiếp theo:
 

Theo một DN ô tô, việc đổi từ động cơ Euro 2 sang Euro 4 sẽ làm giá xe tăng thêm. Ước tính, cùng dung tích, động cơ Euro 4 có thể đắt hơn 10 - 20% hoặc hơn so với động cơ Euro 2 - 3, tương ứng với đó giá xe có thể tăng từ 10 - 15%, nhưng mức tăng cụ thể còn phụ thuộc vào chính sách của từng hãng. Dòng xe thương mại do mức lợi nhuận không cao như xe du lịch, nên theo tính toán, dù chi phí động cơ có thể gia tăng, nhưng giá bán sẽ không tăng quá cao để giữ doanh số.”


(
 Giá ô tô dự kiến tăng thêm khi chuyển đổi từ động cơ Euro 2-3-4-5 - Theo theicct)


“Một vấn đề quan trọng khi áp dụng ngay tiêu chuẩn Euro 4 với xe chạy dầu diesel là hiện chưa có DN trong nước nào sản xuất hay nhập khẩu dầu diesel theo tiêu chuẩn Euro 4. Ông Nguyễn Hoài Giang, Tổng giám đốc Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn - Nhà máy lọc dầu Dung Quất, để sản xuất xăng, dầu đủ chuẩn Euro 4 cần ít nhất 3 - 4 năm nữa khi hoàn thành mở rộng nhà máy. Trong khi đó, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn dù được xây dựng sau, áp dụng công nghệ mới nhưng sản phẩm cung ứng ra thị trường cũng chưa đạt chuẩn Euro 4.
 

Theo một chuyên gia trong ngành ô tô, bên cạnh vấn đề khan hiếm nhiên liệu, hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ bảo hành bảo dưỡng với xe đạt chuẩn Euro 4 của các nhà nhập khẩu chính hãng về cơ bản có thể đáp ứng được với động cơ chạy xăng. Nhưng với động cơ chạy diesel chưa có chuẩn bị cả về máy móc, công nghệ, tập huấn, đào tạo...
 

Tuy nhiên, TS Nguyễn Minh Đồng, chuyên gia giao thông, cho rằng quyết định giữ nguyên lộ trình áp dụng Euro 4 của Chính phủ là hoàn toàn đúng đắn. “Những vấn đề khúc mắc như thiếu nhiên liệu, trạm bảo dưỡng, bảo hành hay chưa chuẩn bị đủ cơ sở sản xuất đều là lý do để các nhà sản xuất, lắp ráp trong nước vin vào duy trì công nghệ cũ Euro 2, 3. Không sản xuất được thì nhập khẩu từ thị trường Singapore rất dễ. Các DN muốn lãi nhiều nên muốn duy trì công nghệ cũ. Nếu duy trì chuẩn khí thải cũ thì ô nhiễm của các TP lớn và VN nói chung bao giờ cứu vãn được”, ông Đồng thẳng thắn.”(1)
 

Có thể thấy, có 2 vấn đề khi chuyển từ tiêu chuẩn Euro 2 thành Euro 4:
 

 1. Thay đổi kỹ thuật động cơ?
   
 2.  

 1.1: Trong động cơ: cảm biến oxygen, valve nạp liệu biến thiên –VVT ( động cơ xăng) hay hệ thống nạp nhiên liệu và khí cao áp (Fuel injection system, turbocharger)- VGT, cho động cơ dầu diesel.
 

 1.2: Bộ lọc khí thải và bụi, ngoài động cơ: EGR (Exhaust Gas Recirculation)- Lọc tuần hoàn khí thải; SCR (Selective Catalyst Reduction)- Lọc xúc tác, DOC (Diesel Oxydation Catalyst)- Lọc xúc tác cho động cơ Diesel và DPF (Diesel Particulate Filter)- Lọc bụi.
 

 •  

Sự bao biện về giá thành tăng thêm khi chuyển từ Euro 2 thành Euro 4 từ 10-20% chỉ là lý do để thể hiện quyết tâm chính trị “không thay đổi” theo như báo chí đề cập hay sự dẫn dắt thông tin “thông cảm” của một doanh nghiệp ô tô nào đó?
 

 1.  Nhiên liệu?
  1. Cho động cơ xăng: không là vấn đề cho tiêu chuẩn Euro 4 vì hiện nay xăng nhập khẩu từ Petrolimex đã có sự phân biệt giữa Euro 2 và Euro 4, sau chỉ đạo của Thủ Tướng Phúc và “lùm xùm” sau vụ hàng loạt xe Mazda 3 của Trường Hải tắt máy do báo nhiên liệu “bị đơ”???
    
  2. Cho động cơ dieselkhông dễ thực hiện được vì: sắp tới Việt nam sẽ dư dầu diesel sản xuất trong nước từ các nhà máy Dung quất và Nghi sơn. Trong khi đó, theo như phát biểu trên của ông Nguyễn Hoài Giang và từ công nghệ của nhà máy Nghi sơn thì ít nhất cũng 3-4 năm nữa Việt nam mới sản xuất được diesel theo tiêu chuẩn Euro 4. Một giả thiết đặt ra rằng lượng Diesel này sẽ xuất khẩu và nhập khẩu lại diesel Euro 4, nhưng ai là người mua? Vì diesel Việt nam sản xuất được xếp hạng “bẩn nhất” thế giới hiện nay. Trong khi đó, sự ảnh hưởng của các nhà máy lọc dầu nói trên còn “nặng cân” theo ý nghĩa có sự bao bọc từ các bộ/ngành và chính phủ Việt nam.
    

Tác động đến công nghiệp sản xuất dầu nhớt
 

Hiển nhiên là có tác động lớn lao đối với các nhãn hiệu có đầu tư nghiên cứu về kỹ thuật. Lúc đó, nhà sản xuất dầu nhớt sẽ thận trọng hơn trong việc chọn lựa dầu gốc và phụ gia để phù hợp với các bộ lọc khí thải xúc tác và hàm lượng hydrocarbon (HC), no-methane HC như benzen, cyclohexan…bay hơi từ dầu nhớt.

Hotline 09 0341 0268 - Email: nqkhanhhn@gmail.com

Nguồn: Giaxetainhapkhau.com

Bình chọn tin tức

Bình chọn tin tức: (5.0 / 1 đánh giá)

Bình luận

Top

   (0)