Tuần sau nghị định 116 sẽ có biện pháp tháo gỡ khó khăn cho các DN KD và NK ô tô

Đối thoại với chủ tịch VAMA và các thành viên tại cuộc họp tại văn phòng chính phủ về Nghị định 116/2017, ông Trần Bá Dương cho rằng các loại giấy tờ yêu cầu để thỏa mãn Nghị định là dễ dàng thực hiện và vì lâu nay nhiều doanh nghiệp chỉ nhăm nhe nhập bán xe nên tự tạo cho mình thế bị động.

Ngày 26/2/2018, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã chủ trì cuộc đối thoại với các đơn vị liên quan lợi ích với Nghị định 116, trong đó có đại diện các nhà phân phối xe Mỹ, Châu Âu, Nhật, Hàn Quốc...

Đây là cuộc gặp mặt đáng chú ý bởi chỉ sau 2 tháng có hiệu lực, Nghị định 116/2017 đã khiến thị trường ôtô Việt Nam vắng bóng xe nhập khẩu, và nhiều ý kiến cho rằng thủ tục giấy tờ khó đã tạo nên rào cản đưa xe về bán.

Phát biểu tại buổi hội thoại, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), Tổng Giám đốc Công ty Toyota Việt Nam Toru Kinoshita đã nêu lên những khó khăn khiến xe nhập không về được và vì thế thị trường vắng bóng một số phân khúc nhất định. “Tôi mong Chính phủ nhanh chóng xem xét lại một số quy định hành chính trong Nghị định 116, giúp các thành viên VAMA sớm phục hồi lại các hoạt động sản xuất, nhập khẩu ô tô như bình thường," ông Toru Kinoshita kiến nghị.

Chủ tịch Trường Hải chê VAMA không quan tâm lắp ráp, chỉ nhăm nhe nhập xe bán ảnh 1
 
 Ông Trần Bá Dương, chủ tịch HĐQT Trường Hải phát biểu tại buổi hội thảo. Ảnh: PLO

Không đồng tình với những ý kiến của chủ tịch VAMA, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty Trường Hải cho rằng những quy định được cho là khó trong Nghị định 116 như giấy chứng nhận kiểu loại đã có từ năm 2006. Đến 2011 thì Bộ GTVT quy định nằm trong Thông tư 31 (15-4-2011), sau khi NĐ 116 ra đời thì có Thông tư 03 để thay thế Thông tư 31 này.

Ông Dương cho biết không riêng gì xe nhập khẩu, xe lắp ráp cũng phải có những loại giấy trên. "Theo thông tư 31, chúng tôi đã làm từ 2011," Ông Dương khẳng định và dẫn chứng rằng doanh nghiệp của mình đã có chứng nhận của KIA từ Hàn Quốc, chứng nhận Peugeot (Pháp), chứng nhận của Mazda… 

Chủ tịch của Trường Hải cho rằng với điều kiện ở Việt Nam chưa cho phép thì giấy chứng nhận kiểu loại là cần thiết để chứng minh chất lượng của chiếc xe nhập về. Vì vậy, ông Dương khẳng định có thể sớm nhập BMW, Mini về theo đúng quy định của Nghị định 116 mà không gặp khó khăn bởi ở Châu Âu cũng có sẵn mẫu giấy này.

Kết luận sau khi phát biểu, Ông Trần Bá Dương cho rằng với tên gọi VAMA là hiệp hội các nhà sản xuất, lắp ráp trong nước thì hãy quan tâm đến sản xuất, lắp ráp một cách hợp lý, nhưng ở đây lại chỉ nói về nhập khẩu. “Mong các ngài nên rút lại đề nghị tạm hoãn thực thi Nghị định này. Như thế sẽ công bằng giữa các doanh nghiệp tích cực tuân thủ và doanh nghiệp chây ì. Hãy tích cực cùng Bộ Giao thông đưa vào những điều kiện cụ thể trong Thông tư 03 để thực thi ngay,” ông Dương nói và tin tưởng rằng trong tháng 4 tới xe nhập sẽ về Việt Nam nếu các doanh nghiệp ngừng tranh cãi và tập trung lo thủ tục.

Chủ tịch Trường Hải chê VAMA không quan tâm lắp ráp, chỉ nhăm nhe nhập xe bán ảnh 2
 
Chủ tịch VAMA cho rằng quy định của Nghị định 116 không quá khó và chỉ trong thời gian ngắn sẽ nhập đươc xe BMW, Mini về 

Đồng tình với ý kiến của Chủ tịch Trường Hải, Ông Lê Ngọc Đức, Tổng Giám đốc Hyundai Thành Công cũng nhấn mạnh thêm rằng xe lắp trong nước đã phải thử nghiệm đầy đủ thì xe nhập cũng nên như vậy, và điều này có lợi cho người tiêu dùng.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, sẽ tiếp thu nghiêm túc các ý kiến. Chậm nhất, trong tuần sau sẽ họp các bộ, cơ quan để xem xét từng khía cạnh, từng vấn đề.

Hotline 0903.410.268 - Email: nqkhanhhn@gmail.com

Nguồn: Giaxetainhapkhau.com

Bình luận

Hổ trợ trực tuyến

Nguyễn Quốc Khánh

Nguyễn Quốc Khánh - 09.0341.0268

CÔNG TY TNHH TM DV CƠ KHÍ Ô TÔ VIỆT ĐĂNG

Thống kê

  • Đang online 59
  • Hôm nay 514
  • Hôm qua 3,472
  • Trong tuần 23,076
  • Trong tháng 84,066
  • Tổng cộng 2,829,782

Top

   (0)