Trong buổi gặp gỡ gần đây với lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, công ty Tata Daewoo đã bày tỏ mong muốn đầu tư với mục đích hợp tác sản xuất xe ô tô, đồng thời phát triển mảng nông nghiệp công nghệ cao tại đây.

Cụ thể, ông Ko Younghak, Chủ tịch Tập đoàn Tập đoàn KGM Tata daewoo Hàn Quốc cho biết, Tập đoàn cần mặt bằng khoảng 10 ha để xây dựng nhà máy lắp ráp ô tô, 30 ha để thực dự án nông nghiệp công nghệ cao. Bên cạnh đó Tập đoàn muốn đầu tư vào lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, đào tạo nghề cho lao động Việt Nam tại Hàn Quốc và tuyển dụng làm việc cho Tập đoàn tại Việt Nam. Tại Hàn Quốc, lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, Tập đoàn phát triển lĩnh vực chăn nuôi gà, doanh thu 600 triệu USD/năm.

Tata Daewoo cũng có kế hoạch làm một sân golf tại phần đất sử dụng làm nông nghiệp công nghệ cao này. Đây là một bước tiến lớn đối với tỉnh Tuyên Quang, dự kiến sẽ giúp tỉnh tăng nguồn thu cũng như tạo ra công ăn việc làm cho lao động địa phương.

Tata Daewoo có tiền thân là Daewoo Motors, được thành lập từ năm 1995 tại Gusan, Hàn Quốc với ngành kinh doanh chính là sản xuất các loại xe tải. Năm 2002, Daewoo Motors tách ra khỏi công ty mẹ và được mua lại 2 năm sau đó bởi Tata Motors - công ty sản xuất ô tô chở khách và xe thương mại lớn nhất Ấn Độ.

Sau khi được mua lại, công ty vượt qua những khó khăn tài chính và nhanh chóng trở lại mạnh mẽ trên thị trường xe công nghiệp, đạt doanh thu bán hàng 1 nghìn tỷ KRW vào năm 2016. Các dòng xe tải chính của công ty bao gồm Novus, Prima, the CEN, MAXEN và KUXEN đều có hiệu suất mạnh mẽ và được ưa chuộng tại thị trường Hàn Quốc. Công ty sở hữu 30 đại lý cùng hơn 200 cửa hàng đại diện kinh doanh xe thương mại trong nước; cùng với đó, sản phẩm của doanh nghiệp cũng xuất hiện tại 92 quốc gia trên toàn thế giới.

"Đại gia" ngoại muốn làm nhà máy lắp ráp ô tô tại Tuyên Quang- Ảnh 1.

Các sản phẩm của Tata Daewoo tại Việt Nam (Ảnh: Tata Daewoo Việt Nam)

 

Những năm gần đây, công ty ngày càng chú trọng tới việc phát triển các dòng xe thân thiện với môi trường. Tata Daewoo đã phát triển các dòng xe tải LNG, ô tô điện và hybrid. Đặc biệt, dòng xe LNG của doanh nghiệp được tính toán tiết kiệm năng lượng hơn 10 – 35% so với các dòng ô tô truyền thống của hãng. Đây được xem là giải pháp thay thế thiết thực nhằm cải thiện môi trường so với nhiên liệu diesel và nâng cao lợi nhuận hoạt động. Các dòng xe điện và hybrid của công ty cũng đang được nghiên cứu để cho ra mắt trong năm nay.

Tại Việt Nam, Tata Daewoo đã có mặt từ năm 2016 với trụ sở đặt tại tỉnh Bình Dương, chuyên cung cấp các loại xe và máy công trình nhập khẩu từ Nhật, Hàn Quốc, Đức , Mỹ, Úc… Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng bán các loại xe chuyên dụng như xe ép rác, xe xì tex, xe cẩu, xe chở nhựa đường, xe bồn nước, đồng thời cũng cung cấp dịch vụ thi công và san lấp mặt bằng, công trình cầu đường, mỏ đá…

Với nhiều năm có mặt tại nước ta, Tata Daewoo đã có kinh nghiệm về việc đầu tư và phát triển lĩnh vực thế mạnh của mình cũng như cung cấp thêm những dịch vụ khác phù hợp.