XE THƯƠNG MẠI - XE CHUYÊN DỤNG EURO 4 KHÁC

Hổ trợ trực tuyến

Nguyễn Quốc Khánh - 09.0341.0268

Nguyễn Quốc Khánh - 09.0341.0268

TỔNG ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI XE THƯƠNG MẠI VÀ CÁC LOẠI XE CHUYÊN DÙNG, MÁY CÔNG TRÌNH KHÁC

Thống kê

  • Đang online 0
  • Hôm nay 0
  • Hôm qua 0
  • Trong tuần 0
  • Trong tháng 0
  • Tổng cộng 0

Xe nhà ở lưu động sẽ có quy chuẩn thiết kế riêng

Lần đầu tiên xe nhà ở lưu động được quy định trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và sẽ được đăng kiểm nếu đủ điều kiện.

Bộ Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến về dự thảo thông tư ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ôtô. Bộ đưa ra nhiều yêu cầu kỹ thuật đối với xe nhà ở lưu động (mobihome) - loại xe chở người chuyên dụng được thiết kế đáp ứng với không gian sống sinh hoạt và trang thiết bị tối thiểu.

Theo dự thảo, xe được chở số người tối đa bằng số chỗ ngủ trên xe. Người trên xe chỉ được sử dụng khoang sinh hoạt khi xe đang dừng, đỗ. Các trang thiết bị tối thiểu trong khu vực sinh hoạt gồm: Không gian ngủ (có thể được chuyển đổi từ ghế ngồi), bàn, ghế, thiết bị nấu ăn, vệ sinh, kho và tủ chứa đồ.

Các đồ vật, phụ kiện, thiết bị nội thất không được có cạnh sắc, không bị xô lệch, có khả năng giảm thiểu nguy cơ gây thương tích cho mọi người khi xe ở trạng thái dừng, đỗ cũng như di chuyển.

Một gia đình ở Đồng Tháp đi chơi với xe nhà ở di động được hoán cải từ xe tải. Ảnh: Minh Trí

Một gia đình ở Đồng Tháp đi chơi với xe nhà ở di động được hoán cải từ xe tải. Ảnh: Minh Trí

Không gian ngủ được bố trí trong khoang sinh hoạt của xe, riêng chỗ ngủ ở phía trên chỗ ngồi của lái xe hoặc ở tầng trên có thể được cố định, hoặc trượt, hoặc có thể là loại tháo rời (kiểu giường tầng). Bề ngang tối thiểu cho mỗi chỗ ngủ giường đơn là 480 mm, giường có thể được chuyển đổi từ ghế ngồi (tạo thành nệm ngủ) nếu đảm bảo yêu cầu về kích thước.

Bàn phải lắp đặt cố định, có thể tháo rời hoặc gấp lại được; khi di chuyển phải được cố định chắc chắn vào sàn hoặc thành bên xe.

Xe phải có ít nhất một cửa lên xuống ở phía bên phải hoặc phía sau, kích thước tối thiểu là 650x1.200 mm. Chiều cao bậc lên xuống lớn nhất không vượt quá 400 mm, chiều sâu bậc không nhỏ hơn 300 mm. Ngoài ra, xe phải có ít nhất một cửa lên xuống riêng biệt vào khu vực sinh hoạt kiểu mở ra, hoặc kiểu trượt bên ngoài ở phía bên phụ hoặc phía sau.

Hệ thống điện phục vụ sinh hoạt phải được thiết kế độc lập với điện chung của xe, phải có các thiết bị bảo vệ an toàn như cầu chì, automat trước khi kết nối với máy phát điện và hệ thống lưu trữ điện độc lập. Hệ thống điện phục vụ sinh hoạt phải được thiết kế phù hợp với tiêu chuẩn chung của điện lưới để có thể kết nối với điện lưới bên ngoài khi xe đỗ.

Xe có thể lắp đặt các tấm pin điện mặt trời để cung cấp năng lượng cho khu vực sinh hoạt. Khi đó, hệ thống điện này phải tuân thủ tiêu chuẩn hệ thống điện mặt trời. Các máy thu hình hoặc thiết bị hiển thị hình ảnh phải được lắp chắc chắn ở vị trí không che khuất tầm nhìn, không cản trở việc di chuyển của người lái xe hoặc hành khách.

Thiết bị nấu nướng có thể được bố trí bên trong hoặc bên ngoài tùy theo thiết kế xe; nếu ở bên trong phải được gắn chắc chắn bằng đinh ốc, hàn hoặc dán chắc vào sàn xe và thành bên.

Nhiên liệu sử dụng cho thiết bị nấu nướng phải phù hợp với công suất hệ thống năng lượng mặt trời, điện và thiết bị điện phục vụ cho sinh hoạt của xe. Không được sử dụng các loại nhiên liệu khí tự nhiên và khí hóa lỏng cho thiết bị nấu nướng lắp đặt trên xe.

Thiết bị vệ sinh được lắp đặt cố định trong khu vệ sinh hoạt phải đảm bảo chất thải, nước thải được thu hết vào thùng chứa. Hệ thống bơm nước sạch và bồn rửa phải được bố trí gần vị trí thiết bị nấu nướng.

Theo dự thảo, xe phải trang bị ít nhất hai bình chữa cháy tối thiểu 2 kg mỗi bình. Trong đó, một bình để gần ghế người lái và các bình chữa cháy còn lại phải gắn trong gian sinh hoạt của xe ở vị trí dễ tiếp cận.

Hiện nay nhiều gia đình sử dụng xe dạng nhà ở di động để du lịch, song phần lớn là xe được hoán cải; nhiều xe chưa đủ điều kiện được đăng kiểm. Thiết kế xe nhà ở di động được đưa vào bộ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia sẽ là cơ sở để chủ xe mua sắm phương tiện và đăng kiểm.

Nguồn:https://vnexpress.net/xe-nha-o-luu-dong-se-co-quy-chuan-thiet-ke-rieng-4759615.html

Bình chọn tin tức

Bình chọn tin tức: (5.0 / 1 đánh giá)

Bình luận

Top

   (0)